1. Quả dừa nặng tới 9kg
Quả dừa này to gấp 3 - 4 lần so với những quả dừa bình thường, chứa trung bình 2,5 - 3,5 lít nước dừa.
Chủ nhân của quả dừa khổng lồ này
là ông Nguyễn Văn Trung ở ấp Xóm Chòi, xã Kế An, huyện Kế Sách (Sóc
Trăng). Theo ông Trung, đây là giống dừa Bị, cây dừa Bị này do cha mẹ
ông trồng từ hơn 20 năm trước.
2. Củ khoai có hình dáng kì lạ ở Cà Mau
2. Củ khoai có hình dáng kì lạ ở Cà Mau
Không những có hình thù kỳ lạ, củ khoai này còn
nặng tới... 25kg. Đã có rất nhiều người tới chiêm ngưỡng củ khoai độc
đáo này và nhiều người đã liên tưởng nó đến vô số các hình dáng khác
nhau ví dụ như là bàn tay hay thậm chí là bông sen mang tới điềm lành.
Thực chất đây chỉ là một củ khoai rất bình thường,
do được trồng trong vùng đất giàu phân, thích nghi với loại cây có củ
như khoai nên mới phát triển hơn mức bình thường mà thôi.
3. Quả đu đủ hình con thỏ ở Quảng Ngãi
Quả đu đủ này thuộc sở hữu của bác Nguyễn Vang (71
tuổi) ở thôn Hà Trung, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh. Đây chỉ là một trong
số những quả đu đủ hình "con thỏ" trong lứa đầu tiên của cây đu đủ bác
Vang mới trồng mà thôi.
Tuy nhiên, trong lứa đu đủ đó cũng có vài quả hình
dạng bình thường. Từ khi biết tin về quả đu đủ lạ kì, rất nhiều người
dân trong thôn và vùng lân cận đã rủ nhau đến xem quả đu đủ hình con thỏ
này.
4. Buồng chuối kì lạ 200 nải, dài đến 3m
Cây chuối trên được ông Nguyễn Mai mua ở tính Bến Tre, được trồng khoảng tháng 3/2009 đến tháng 6/2010 thì bắt đầu trổ buồng.
Đến nay buồng chuối dài hơn 3m, có khoảng 200 nải,
mỗi nải có từ 15 - 30 quả.
Trong đó có gần 1/2 số nải có quả to bằng
ngón chân cái, dài từ 7 - 10cm, số còn lại thì nhỏ bằng ngón tay trỏ. Do
buồng quá dài và nặng nên ông Mai đã dùng tre chống ở xung quanh thân
cho cây chuối khỏi ngã.
5. Củ khoai có hình đài sen
Sáng 22/4/2011,
trong khi thu hoạch khoai, chị Phạm Thị Ngọc Anh (đường Tô Hiến Thành,
thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã đào được của khoai có hình dáng giống
một bông hoa sen.
6. Củ khoai hình bàn tay
Ông Đặng Văn Huấn trú tại xóm 2, xã Yên Lộc (Can
Lộc, Hà Tĩnh), trong lúc làm vườn đã phát hiện củ khoai vạc có kích
thước và trọng lượng lớn khổng lồ. Củ khoai nặng 11,5kg này nhìn rất
giống hình bàn tay.
7. Bắp ngô trổ bông hình thù kỳ lạ
Bắp ngô có hình thù kỳ lạ này được phát hiện tại
ruộng ngô của gia đình ông Đoàn Văn Thân ở Nghệ An. Thay vì kết hạt bình
thường, bắp ngô này ra hạt có hình dạng rất kỳ lạ giống như những quả
chuối, mỗi hạt dài khoảng 5 - 6cm, có màu xanh xám nhạt, xốp; các hạt
còn lại trông nhỏ hơn một chút nhưng lại giống như những cây đang nhú
mầm.
8. Cây đu đủ “treo” quả bằng dây
Cây đu đủ ở Quảng Nam này được trồng bình thường,
tuy nhiên, khi lớn, nó chia làm 2 nhánh. Điều đặc biệt hơn là khi ra
trái không gắn với thân mà vươn ra một dây dài từ 0,5 - 1m, lủng lẳng
trái rất lạ mắt. Hiện cây đu đủ ra trái đều đặn, mỗi mùa hơn 100 trái và
ra thường xuyên, trái chín và ngọt.
Hấp dẫn: các loài rau quả mới !
Rau, củ, quả lai tạp quái gở khiến bạn ngỡ ngàng
Bạn đã bao giờ từng thưởng thức rau củ quả lai tạp: quả dâu có vị dứa, táo bổ ra giống cà chua nhưng có vị dâu...?
Các loại rau củ quả
luôn có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Chính vì
vậy, các chương trình lai tạo giống không ngừng được tiến hành nhằm cung
cấp những loại giống mới có ích cho con người.
Những loại thực vật lai tạo này không chỉ
cho màu sắc, hương vị hấp dẫn khác thường mà còn rất giàu vitamin nữa.
Cùng điểm lại một số loại rau củ quả thú vị được "lai tạp" dưới đây...
1. Dâu - Dứa (Pineberry)
Cái tên kỳ lạ này chính là sự kết hợp giữa
quả dâu - strawberry và quả dứa - pineapple. Quả “dâu dứa” có hình dạng y
hệt như quả dâu với màu trắng nhưng mùi vị thì lại khác hẳn.
Loại quả dâu tây trắng này bắt đầu xuất hiện
từ giữa thế kỷ XVIII ở châu Âu trong quá trình lai giống các loại dâu
dại ở Bắc và Nam Mỹ.
Tuy nhiên, có lúc nó đã bên bờ của sự “tuyệt
chủng”. May sao gần đây các nông dân Hà Lan đã quyết định gây dựng và
đưa trở lại thị trường loại dâu này.
Những quả dâu tây trắng lấm tấm hạt đỏ này,
có kích cỡ nhỏ hơn dây tây đỏ với mùi dứa rất mạnh, có nguồn gốc sinh
học từ loại dâu dại Fragaria Ananassa. Được trồng trong nhà kính, dâu
tây trắng ban đầu có màu xanh, khi chín thì phai bớt màu xanh và dần
chuyển sắc trắng.
2. Táo Redlove
Loại táo có cái tên độc đáo này thoạt trông
có vẻ giống như những quả táo bình thường bởi vỏ ngoài đỏ bóng. Nhưng nó
đặc biệt ở chỗ phần thịt quả bên trong của nó cũng có màu đỏ tươi vô
cùng bắt mắt. Hơn nữa, nếu bổ ngang quả táo, ta còn thấy được một đường
vân rất đẹp giữa lòng quả táo trông giống như cà chua.
Không chỉ vậy, táo Redlove còn vừa giòn,
mọng nước và có vị giống như dâu. Nó là thành quả của một trang trại ở
Thụy Sĩ sau hơn 20 năm nghiên cứu lai tạo nhiều giống táo khác nhau như
Royal Gala và Braeburn cùng những giống khác có thịt quả màu hồng nhưng
không mùi vị. Đây là quá trình lai giống tự nhiên mà không sử dụng công
nghệ biến đổi gene.
Táo Redlove được chứng minh là có giá trị
hơn hẳn các loại táo thông thường. Lý do là bởi màu sắc đỏ tươi của
Redlove có chứa nhiều chất chống oxi hóa có lợi cho sức khỏe con người,
đặc biệt là đối tượng nữ giới.
Một điều thú vị nữa ở giống táo Redlove này là khi được nấu lên, chúng vẫn giữ nguyên màu đỏ sặc sỡ của mình.
3. Dưa hấu chua Mexico
Cây “Dưa hấu tí hon” có tên khoa học là
Melothria scabra, thuộc họ dây leo có trái ăn được. Loại quả này khá đặc
biệt, kích thước của nó như quả nho, vỏ là trái dưa hấu sọc, nhưng bổ
đôi ra lại giống dưa chuột và có vị chua như chanh.
Loài cây này có nguồn gốc từ Mexico và Trung
Mỹ, thường được gọi là sandita. Ngoài cái tên dưa hấu tí hon, chúng còn
được biết đến với nhiều tên khác như dưa chuột Mexico, dưa chuột chua
Mexico, Cucamelon...
Cây này được trồng thuần hóa và trở thành
đặc sản tại các nước châu Âu bởi một công ty gia đình chuyên sản xuất
rau tại Hà Lan. Dần dần, chúng được nhân giống và trở nên khá phổ biến
trong các món salad ở phương Tây.
4. Dứa AusFestival có vị dừa
Sau hơn một thập kỷ thử nghiệm, các nhà
nghiên cứu Australia đã tạo ra một giống dứa mới… có vị dừa. Loại dứa
mới lạ này được đặt tên là AusFestival. Nó là sản phẩm sáng tạo của các
nhà khoa học làm việc tại viện nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Australia ở
Sunshine Coast.
Quả dứa nhưng có vị... dừa.
Nhóm nghiên cứu cho hay, trong suốt 10 năm
qua họ cố gắng tạo ra một giống dứa ngọt hơn, nhiều nước hơn, nồng độ
axit thấp hơn so với các loại dứa hiện nay chứ không hề muốn tạo ra vị
dừa trong quá trình lai giống dứa mới. Nhưng kết quả cho thấy một thành
công đầy bất ngờ.
Các thử nghiệm về mùi vị cho thấy dứa
AusFestival có hương vị dừa hấp dẫn mà ta không thể tìm thấy ở bất kỳ
một loại dứa nào khác. Chúng tương đối ngọt, ít chua và rất nhiều nước.
5. Cà chua “Ngân hà đen”
Các nhà lai tạo giống ở Israel đã phát triển
thành công biến thể giống cà chua đen. Loại cà chua mới này có ruột đỏ
như thông thường, tuy nhiên lớp vỏ ngoài lại có màu đen.
Để có được loại cà chua đen “Black Galaxy”
(tạm dịch là “Ngân hà đen”), các nhà lai tạo giống Israel đã lai cà chua
đỏ thông thường với một số loại cây dại. Màu đen của vỏ cà chua có
thành phần sắc tố tương tự trên quả dâu đen.
Dưới tác động của ánh sáng Mặt trời. quả cà
chua càng chín trên cây thì nó càng xẫm màu, thậm chí cho màu đen kịt,
thay vì màu đỏ xẫm mà cà chua thường có.
Trên thực tế, những nhà lai tạo cho biết, cà
chua đen thậm chí còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhờ những sắc tố
đặc biệt, rất hiệu dụng trong quá trình chống oxy hóa, đồng thời chứa
nhiều Vitamin C tốt cho hệ miễn dịch.
6. Khoai tây tím
Một giống khoai tây màu tím độc đáo đã được
các nhà lai tạo ở thành phố Ekaterinburg (Nga) nuôi cấy thành công. Nhìn
bề ngoài, khoai trông giống củ cải đường, nhưng bên trong có vị khoai
tây rất thông thường.
Mặc dù vị khoai có thay đổi một chút, thơm
và mịn hơn. Tuy nhiên, đây vẫn là củ khoai tây bình thường, không bị
biến đổi gene. Đây hoàn toàn là kết quả lai giống truyền thống.
Màu tím lạ lẫm thu được là nhờ việc nhân
giống với các loại khoai hoang dại. Khi được nấu chín, thân củ khoai vẫn
giữ sắc màu bắt mắt này.
Giống khoai mới này có tên Chudesnik và ít
tinh bột hơn so với khoai tây thường gặp, vì thế mà củ khoai có màu tím.
Tuy nhiên, chúng chứa hàm lượng vitamin C nhiều gấp 3 lần và hơn 4 lần
các chất chống oxy hóa. Đây cũng chính là yếu tố làm chậm quá trình lão
hóa.
Ngoài ra, Chudesnik còn cho thấy khả năng đề kháng cao trước các bệnh thực vật và thích ứng với khí hậu lạnh khắc nghiệt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét