1. Lọc nước
2. Tránh tiếp xúc với xăng
Chất benzen trong xăng có thể gây ung thư. Do đó, sau
khi đổ xăng, bạn nên nhanh chóng đóng chặt nắp, tránh để cho những chất
trong xăng có thời gian khuếch tán ngoài không khí.
Thịt hun khói, thịt chế biến quá chín ở nhiệt độ cao
sinh ra các chất gây ung thư. Các hydrocacbon thơm đa vòng (PAH) từ than
cũng xâm nhập vào thịt lúc nướng.
Chính vì thế, các bác sĩ khuyên bạn
nên hạn chế ăn thịt nướng. Nếu nướng thịt, bạn nên ướp cùng hương thảo
và húng tây ít nhất 1 tiếng trước đó. Những chất chống oxy hóa trong các
loại gia vị này có thể khử đến 87% PHA.
Theo một nghiên cứu ở Anh, 5 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 40% nguy cơ u não và ung thư vòm họng. Tuy nhiên, nên lưu ý cà phê phải “thật”, có chứa chất caffeine. Trà cũng có tác dụng tốt nhưng cà phê mới là nhà vô địch.
5. Thanh lọc cơ thể
Uống nhiều nước giúp giảm nguy cơ ung thư bàng quang vì
nước giúp hòa tan và thải chất độc khỏi cơ thể nhanh chóng. Hiệp hội Ung
thư Mỹ khuyên bạn nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày.
Tập thể dục vừa phải, dễ nhất là đi bộ nhanh, 2 giờ mỗi
tuần có thể giảm 18% nguy cơ ung thư vú. Chất béo sản sinh estrogen, một
trong những tác nhân gây ung thư vú. Do đó, bạn cần đốt bớt chất béo
bằng việc tập thể dục.
Viện Khoa học quốc gia Mỹ cho biết, họ đã phát hiện một chất gọi là perc, viết tắt của perchloroethylene,
dùng trong quá trình giặt khô (dry cleaning).
Chất này có thể gây ung
thư gan, thận và máu. Những người thợ trực tiếp sử dụng máy giặt và chất
giặt tẩy có nguy cơ nhiễm chất này cao nhất. Tuy chưa có kết luận về
tác hại trên người mặc quần áo giặt khô, nhưng bạn cứ nên giặt phơi như
thường lệ cho “chắc ăn”.
Phụ nữ có mật độ vú từ 75% trở lên có nguy cơ ung thư
cao gấp 5 lần so với người có chỉ số thấp. Mức estrogen cao làm tăng mật
độ vú.
Vì vậy, bạn cần vận động để đánh bật mỡ ra khỏi cơ thể. Việc
giảm béo còn bật tín hiệu cho protein Adipokin và hormone Insulin ngăn
chặn quá trình phát triển của tế bào ung thư.
Bạn nên chọn món salad nào có màu xanh đậm nhất vì chất
diệp lục trong rau xanh chứa nhiều ma-giê. Chất này làm giảm nguy cơ ung
thư đại tràng, phổ biến ở phụ nữ. Ma-giê kiểm soát sự phân chia và sinh
sôi của tế bào.
Nửa bát rau có thể cung cấp 75mg ma-giê, tương đương
với 20% nhu cầu cơ thể mỗi ngày.
Các loại đậu và hạt, đặc biệt là đậu Brazil chứa nhiều
selen, chất chống ung thư bàng quan, phổi và đại-trực tràng hiệu quả.
Selen bảo vệ tế bào, tăng cường sức đề kháng và kìm hãm sự hình thành
các khối u trong mạch máu.
Tạp chí Women's Health
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét