Mặc dù hành khá phổ biến trong các món ăn
Việt nhưng không phải ai cũng biết rằng hành có khả năng phòng chống ung
thư và rất nhiều bệnh khác.
Ăn hành hàng ngày để phòng chống ung thư
Hành có thể giúp giảm nguy cơ ung thư khi được kết hợp với nghệ, nhờ các chất hóa học được tìm thấy trong 2 loại gia vị này. Một nghiên cứu được đăng trên tờ Clinical Gastroenterology and Hepatology năm
2006 chỉ ra rằng kết hợp hành và nghệ tạo ra một tác dụng hiệp đồng làm
giảm cả kích thước và số lượng vật chủ tiền ung thư trong ruột, nhờ đó
giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
Hơn nữa, thường xuyên ăn hành có thể giúp đào thải các chất sinh
ung thư tiềm ẩn vì hành chứa hợp chất organosulfur. Những hợp chất này
được tìm thấy trong thành tế bào của hành và được giải phóng khi nó được
cắt nhỏ hoặc nhai.
Hành có thuộc tính phòng bệnh và
kháng khuẩn làm sạch giải độc cơ thể, giúp phòng ngừa nhiều bệnh quan
trọng như tim mạch, ung thư, hen suyễn, tiểu đường.
Ngoài tác dụng phòng chống ung thư hành còn có thể giúp dự phòng
và điều trị nhiều bệnh như tiểu đường và bệnh tim nếu ăn hàng ngày.
Hành giúp điều trị bệnh tiểu đường
Ăn nhiều hành có thể giảm lượng đường huyết. Tinh dầu hành, allyl
propyl disulphide được cho là tạo ra tác dụng này và giảm mức đường
huyết bằng cách tăng lượng insulin tự do sẵn có.
Một nghiên cứu được công bố năm 1975 trên tờ Clinica Chimica
Acta; International Journal of Clinical Chemistry chỉ ra rằng tinh dầu
hành làm giảm đáng kể lượng đường huyết và tăng đáng để hàm lượng huyết
thanh insulin sau khi được sử dụng trên 6 người tự nguyện bình thường
sau khi nhịn ăn 12 giờ.
Hành chữa sâu răng
Hành sống có thể khiến hơi thở của chúng ta có mùi, nhưng trên
thực tế chúng có thể cải thiện sức khỏe đường miệng. Chỉ cần nhai hành
sống có thể làm răng khỏe hơn và loại trừ các vi khuẩn gây sâu răng. Theo tờ Naturalsociety, nhai hành 2 đến 3 phút có thể giết chết hầu hết vi khuẩn trong miệng.
Hành giúp giảm bệnh hen suyễn
Hành có tác dụng kháng histamine nhờ có quercetin, một chất chống
oxy hóa đóng vai trò giống như chất kháng histamine và chống viêm. Trong
ống nghiệm, quercetin cho thấy có khả năng ngăn ngừa các tế bào miễn
dịch giải phóng histamine, là các chất gây phản ứng dị ứng.
Dựa trên quan sát này, các nhà nghiên cứu tin rằng những chất chống oxy hóa có thể giảm histamine và chất gây dị ứng hoặc gây viêm khác trong cơ thể và là một phương pháp điều trị bệnh hen đầy hứa hẹn.
Dựa trên quan sát này, các nhà nghiên cứu tin rằng những chất chống oxy hóa có thể giảm histamine và chất gây dị ứng hoặc gây viêm khác trong cơ thể và là một phương pháp điều trị bệnh hen đầy hứa hẹn.
Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu trên người để kiểm tra xem nó có hiệu
quả hay không. Hành được cho là giúp giảm bệnh hen vì nó hoạt động như
một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng quercetin mở
rộng hệ thống phế quản của đường hô hấp.
Hành giúp ngăn ngừa bệnh tim
Khi kể đến thực phẩm có lợi cho sức khỏe tim, hành thường không được
nghĩ đến. Nhưng theo một nghiên cứu năm 2007 trên tờ The Journal of
Nutrition quercetin, hành làm giảm đáng kể chỉ số huyết áp ở những người
trưởng thành bị cao huyết áp.
Hơn nữa, loại rau củ này được coi là có khả năng bảo vệ tim cao hơn
rượu vang đỏ. Hành có liên quan tới việc duy trì huyết áp bình thường,
ngăn chặn xơ cứng động mạch và duy trì sự đàn hồi mạch.
Medicaldaily
Medicaldaily
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét