Photobucket
Photobucket

Photobucket Photobucket Photobucket My Pictures

QUICK COMMENT

PhotobucketPhotobucket GUESTBOOK PhotobucketPhotobucket

Thứ Năm, 1 tháng 1, 2015

Tính nhẫn nhục của đàn bà

Đàn ông biết nhẫn nhịn, ấy là người đàn ông rất mạnh. Người đàn bà chịu nhẫn nhục, ấy là người đàn bà rất yếu.

Đàn ông hay tức giận, đàn bà hay đau khổ. Tức giận mà nín nhịn để giữ được bình tĩnh và không làm hại tới danh dự của mình, ấy là nhẫn nhịn. Đau khổ chỉ thân thân trách phận rồi đổ tại trời gần, trời xa, ấy là nhẫn nhục.

Tôn Tẫn bị Bàng Quyên làm hại, hai đầu gối bị dập nát, nhốt chung với lợn, phải giả điên bốc phân lợn mà ăn để ba năm sau đánh cho Bàng Quyên tơi tả và giết Bàng Quyên, ấy là sự nhẫn nhịn của đàn ông. Hàn Tín chịu chui qua háng thằng bán thịt lợn ở chợ để sau này làm vương, ấy cũng chính là sự nhẫn nhịn của đàn ông. Còn sự nhẫn nhục của đàn bà thì chẳng để làm gì cả, chỉ tốn nhiều nước mắt.

Báo GĐXH đã từng phản ánh trường hợp một tên bố dượng ác quỷ ở Mê Linh hãm hiếp con gái riêng của vợ. Vậy mà bà ta không kêu cứu, không tố cáo, chỉ khi công luận đưa vụ này ra ánh sáng, tên bố dượng độc ác kia mới bị pháp luật trừng trị. Còn trường hợp của chị H ở Ba Đình, Hà Nội, bị chồng hành hạ triền miên mà không làm gì để tự cứu mình, chỉ khi Hội phụ nữ phường nhờ báo chí lên tiếng, gã đàn ông vũ phu kia mói phải ra trước vành móng ngựa.

Các cụ xưa dạy con cái rằng, muốn nên người phải học chữ nhẫn. Chữ nhẫn trong tiếng Hán khi viết, trên là chữ đao (dao) dưới là chữ tâm (tim). Dao kề vào tim mà vẫn bình thản ấy là người đã học được chữ nhẫn, chứ không phải là sự nhẫn nhục, đớn hèn. Người biết nhẫn là người biết chủ động nín nhịn để giành lại một cái lớn hơn chứ không phải là sự thụ động chịu đựng.

Trong cuộc đời, đàn bà thường lâm vào thế khó hơn đàn ông. Nếu gia đình ta vỡ, đàn ông tìm một người đàn bà khác không khó lắm. Còn đàn bà phải đi lấy chồng lần hai thì quả là một vấn đề nan giải, nhất là khi họ đã có con. Đó là nỗi sợ lớn nhất của người đàn bà. Họ sợ không có một người đàn ông bên mình, sợ con cái khổ, sợ phải làm lại từ đầu… Đó là những vấn đề có thật. Song, không nên vì thế mà đành chịu nhục một cách đớn hèn. Thà không có chồng còn hơn có một người chồng phi nhân tính và vô văn hóa. Không chỉ đau khổ, sụt sùi mà các bạn gái còn cần phải biết nổi giận. Cần phải đặt cho người bạn đời một ranh giới cuối cùng. Nếu vượt qua ranh giới đó thì không thể tha thứ được.

Một bạn đọc gửi thư về tòa soạn: “Rất nhiều lần hắn đánh em vô cớ. Hỏi vì sao thì hắn bảo “Tao đang buồn bực. Không đánh mày thì đánh ai”. Em buồn, ghi chuyện trên vào nhật ký. Hắn xé nhật ký, đốt hòa tro vào nước lã bắt em uống hết. Rồi hắn bắt em đứng úp mặt vào tường. Em mỏi quá ngồi xuống, hắn cầm cái điều kiển ti vi ném vào đầu em”. Rất nhiều lần, người trong nhà đã khuyên ra tòa ly hôn nhưng hôm nay chị vẫn sống với người đàn ông vũ phu ấy.
Khi chúng tôi tìm đến nhà, thấy bên hai mắt và gò má bên trái của chị bị tím bầm.
-Em lại vừa bị chồng đánh à?
Chị lặng lẽ gật đầu.
- Vì sao em không ly hôn?
- Em sợ con khổ, sợ phải làm lại từ đầu.


Sự nhường nhịn khiến người đàn bà trở nên cao cả. Sự nhẫn nhịn cũng khiến người đàn bà trở nên cao cả. Sự nhẫn nhịn cho người ta sự bình tĩnh, óc sáng suốt, lòng can đảm. Còn nếu nhẫn nhục, bạn sẽ trở thành cái thảm chùi chân cho những gã đàn ông vô lại.
Nhật Khánh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét