Từ hoá chất chết người melamine có trong sữa đến mật ong độc hại,
Trung Quốc từ lâu đã cho phép thực phẩm chứa độc tố (và những sản phẩm
xuất khẩu nguy hiểm khác) vượt quá giới hạn.
Hầu như truyền thông Hoa Kỳ và
Chính phủ Hoa Kỳ đã không thực sự cố gắng thông báo cho công chúng biết
rằng thức ăn từ Trung Quốc có thể gây nguy hiểm và nó rất ít khi chịu sự
kiểm duyệt bởi các cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm. Các điều tra
viên của FDA chỉ có thể kiểm tra 2.3 % trong tổng số thực phẩm nhập
khẩu. Vì thế, người tiêu dùng phải tự bảo vệ sức khoẻ của mình bằng cách
lựa chọn đồ ăn một cách sáng suốt.
Những quan chức hành pháp của
Trung Quốc kiểm tra hạn sử dụng của sữa bột trong một cửa hàng ở huyện
Đồng Tử, khu vực đông nam tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, ngày 9/2/2010 bởi
vì các sản phẩm từ sữa có hoá chất công nghiệp melamine xuất hiện trở
lại trong các quầy hàng. Trung Quốc đang lùng tìm gần 100 tấn sữa bột
hỏng đáng lẽ ra phải bị tiêu huỷ sau vụ việc năm 2008 khiến 6 cháu bé tử
vong
Dưới đây là top 5 loại thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc mà tờ Epoch Times khuyến nghị nên cẩn thận:
1. Cá rô phi
Cá rô phi là loại cá đang được ưa
chuộng. Toàn bộ các chợ thực phẩm đang chào hàng cá rô phi với đầu bếp
nấu ăn tại chỗ và ăn thử miễn phí. Truyền hình thường xuyên quảng cáo về
cá rô phi. Tuy vậy 80% nguồn cung cấp cá rô phi hiện nay – 382.2 triệu
pound (khoảng 173 nghìn tấn) mỗi năm – là từ Trung Quốc.
Nhiều người biết rằng người nuôi
cá ở Trung Quốc không cho con cái họ ăn cá mà họ nuôi. Có một báo cáo
một số năm trước ở Trung Quốc về trường hợp một bé gái sống ở một làng
cá bắt đầu có kinh nguyệt khi mới lên 7 do hàm lượng hormone dùng trong
việc nuôi cá quá cao. Người nuôi cá sử dụng những loại hormone tăng
trưởng và kháng sinh mạnh để cá có thể sống được trong môi trường đông
nghịt bẩn thỉu.
2. Cá tuyết
Khoảng 51% số lượng cá tuyết trong
các chợ ở Hoa Kỳ có xuất xứ từ Trung Quốc, tương đương 70.7 triệu pound
(khoảng 32 nghìn tấn) mỗi năm. Những điều nói về cá rô phi cũng tương
tự đối với người nuôi cá tuyết.
3. Nước ép táo
Nếu bạn mua một hộp nước ép táo
giá rẻ có mùi vị không ngon lắm, nó có thể đã trải qua một chặng đường
vận chuyển dài – tất cả đều từ Trung Quốc. Khoảng 50% số lượng nước ép
táo được bán ở Hoa Kỳ có xuất xứ từ Trung Quốc – khoảng 367 triệu gallon
(khoảng 1.4 triệu mét khối) hằng năm.
Bã thuốc trừ sâu vẫn còn trong
trái cây, rau, và thực phẩm chế biến khi đưa đến nhà cung cấp thực phẩm
đã từ lâu là một vấn nạn. Trung Quốc là nhà sản xuất thuốc trừ sâu lớn
nhất thế giới, và thất bại trên diện rộng trong việc xác định những bã
hoá chất trái phép hoặc nguy hiểm có trong thực phẩm, bằng chứng là nước
này có những mức giới hạn bã hoá chất rất hào phóng.
4. Nấm chế biến sẵn
Cố gắng tránh xa những loại nấm
đóng hộp; 34% lượng nấm chế biến sẵn là từ Trung Quốc, tức là 62.9 triệu
pound (khoảng 28.5 nghìn tấn) mỗi năm.
5. Tỏi
Có rất nhiều cách mà tỏi có thể
được cho vào trong thức ăn chế biến sẵn. Khoảng 31% số tỏi, tức là 217.5
triệu pound (khoảng 98.6 nghìn tấn), là từ Trung Quốc. Bạn có thể thấy
chúng được dán nhãn “sản phẩm hữu cơ” nhưng thực chất không có bên thứ
ba nào kiểm tra và chứng nhận những sản phẩm “hữu cơ” ở Trung Quốc. Để
kiếm lời, ai cũng có thể dán nhãn “hữu cơ”.
Những thông tin trên dựa vào dữ
liệu năm 2011 được công bố ngày 8/5/2013 để làm chứng trước Uỷ ban Sự vụ
Quốc ngoại (House Committee on Foreign Affairs), về nguy cơ tiêu thụ
sản phẩm không an toàn của Trung Quốc. Thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc
tăng khoảng 7% mỗi năm. Nếu bạn băn khoăn là những thực phẩm nguy hiểm
này có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ của bạn, hãy xem những báo
cáo này về ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc.
Hồi tháng 5, nhiều người buôn lậu
đã bị bắt giữ khi đang bán thịt cực kỳ cũ tại các chợ ở Trung Quốc,
trong đó có cả chân gà đã hết hạn từ năm 1967. Cảnh sát Trung Quốc đã
tịch thu chân gà từ một nhóm buôn lậu người Việt Nam tại tỉnh Quảng Tây,
Trung Quốc hồi tháng 5. Họ đã đột kích cơ sở chế biến của nhóm buôn lậu
và tịch thu 20 tấn thịt, bao gồm cả lòng, cổ họng, và bàn chân bò không
đạt tiêu chuẩn.
Nhận thức về ô nhiễm tại Trung Quốc
Theo Nam Hoa nhật báo (South China
Morning Post), “có đến 70% các sông hồ tại Trung Quốc bị ô nhiễm do
những nhà máy công nghiệp như các nhà máy dệt và nhà máy hoá chất”. Gần
đây những cư dân ở Chiết Giang, một trong những tỉnh ít bị ô nhiễm nhất
Trung Quốc, ra giá 300 000 nhân dân tệ (50 000 USD) cho quan chức nào
dám bơi trên sông.
Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh
công bố những báo cáo về ô nhiễm không khí hàng giờ. Những người Hoa Kỳ
tại Bắc Kinh phải dựa vào thông tin này để quyết định xem liệu mình có
nên ra ngoài vào thời gian đó hay không.
Có rất nhiều báo cáo về sự ô nhiễm
kinh khủng của không khí, nước, và đất tại Trung Quốc. Với mức độ ô
nhiễm như thế, gần như không thể có thực phẩm an toàn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét